Thursday, January 4, 2018

Cơ hội phát triển kinh tế của Biên Hòa

Tự nhiên thuận lợi, khoáng sản phù hợp, cảnh quan thiên nhiên đẹp, lực lượng lao động ngành dịch vụ có trình độ cao, thu hút đầu tư nhiều và nhu cầu thị trường về ngành dịch vụ lớn…là những điểm mạnh nổi trội về tự nhiên và kinh tế - xã hội giúp TP.Biên Hòa có nhiều cơ hội phát triển ngành dịch vụ xã hội và du lịch, phát triển công nghiệp theo chiều sâu.
Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa đường cao tốc Biên Hòa
Cơ hội phát triển giáo dục và y tế: thành phố có nhiều khu vực đất rộng ven đô, môi trường thoáng đãng, số lượng giáo viên và bác sĩ có trình độ cao nhiều, người dân có nhu cầu về dịch vụ giáo dục và y tế chất lượng cao, nên quy hoạch xây dựng hệ thống trường và bệnh viện quy mô lớn, hiện đại để thỏa mãn nhu cầu nội vùng, giảm sức ép về phía TP.HCM. Do mức sống người thành phố khá cao, nên khả năng tiếp cận các loại dịch vụ xã hội chất lượng cao của người dân đô thị cao. Tránh trường hợp như hiện nay là tất cả mọi nhu cầu về giáo dục và y tế chất lượng cao đều đổ dồn về TP.HCM, làm giảm vị thế của thành phố Biên Hòa. Mặt khác, giáo dục nên kết hợp với thực nghiệm để tăng kinh nghiệm thực tiễn cho người học.

Biên Hòa có thuận lợi là có đa dạng các loại KCN với nhiều ngành sản xuất khác nhau, có thể liên kết với trường học để cho họa sinh – sinh viên tham quan hoặc thực tập có thời hạn theo chương trình đã thỏa hiệp trước giữa nhà trường và nhà máy. Phương pháp này giúp nâng cao chất lượng của giáo dục và góp phần tạo ra những người lao động có kiến thức am hiểu về sản xuất công nghiệp. Hình thức này không mới trên thế giới, nhưng còn khá xa lạ ở Việt Nam, TP.Biên Hòa nên tận dụng lợi thế của thành phố để phát triển mô hình giáo dục – sản xuất này để nâng cao hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội.

khu dan cu bien hoa city 
Cơ hội phát triển du lịch và dịch vụ thương mại: hiện nay, dân cư đô thị và sản xuất tập trung chủ yếu ở trung tâm thành phố, vùng ven vẫn còn để hoang và chưa khai thác cảnh quan tự nhiên để phát triển kinh tế. Ví dụ khu vực núi Bửu Long và khu di tích Văn miếu Trấn Biên, nếu được quy hoạch thành quần thể du lịch sinh thái và tham quan di tích sẽ hỗ trợ nhau tạo sức hút phát triển du lịch cao. Ngoài ra, khu vực có nguồn tài nguyên sét nên được quy hoạch thành làng gốm mỹ thuật không chỉ phục vụ mục tiêu sản xuất mà còn phục vụ mục tiêu tham quan quá trình lao động tạo ra sản phẩm gốm, cho phép người tham quan tham gia trực tiếp vào một hoặc nhiều giai đoạn tạo ra thành phẩm và họ sẽ trả tiền để mua chính sản phẩm do mình làm ra. Hướng phát triển du lịch tham quan và lao động này hiện đang thu hút giới trẻ, đặc biệt là những thế hệ được chăm lo quá kỹ từ bố mẹ. Kết hợp sản xuất với du lịch và cả giáo dục (hoạt động hướng nghiệp) vừa tạo lợi nhuận ổn định để các cơ sở sản xuất duy trì và hiện đại hóa hoạt động sản xuất, vừa giúp ngành du lịch có thêm hướng phát triển và thu nhập, vừa giúp ngành giáo dục nâng cao hiệu quả thực tiễn trong công tác hướng nghiệp. Ngoài ra, kết hợp với phát triển du lịch, thành phố có cơ hội phát triển thương mại, nên quy hoạch các trung tâm thương mại cao cấp phân bố tập trung và hiện đại, phong phú hàng hóa từ đặc sản truyền thống nội vùng đến những loại sản phẩm hiện đại nhập từ ngoại vùng để đáp ứng nhu cầu mua sắm của giới trẻ đô thị, kích thích sức mua của thị trường đối với các sản phẩm truyền thống nhờ vào cách trưng bày và hình thức buôn bán hiện đại.

Hiện nay, giới trẻ Biên Hòa có xu hướng mua sắm tại những trung tâm thương mại lớn của TP.HCM, không thích vào những khu chợ hoặc cửa hàng nhỏ, lẻ trong thành phố. Điều này gây tổn thất lớn cho ngành thương mại của thành phố, trong khi thành phố có khả năng đón nhận cơ hội phát triển này. Hơn nữa, du khách ngoại vùng luôn thích mua quà lưu niệm sau những chuyến khám phá vùng đất mới, mà thị trường này chưa được khai thác ở Biên Hòa, các cửa hàng quà lưu niệm cần được phân bố gần điểm du lịch, hàng hóa nên được liên kết với trường Cao đẳng Mỹ thuật của Tỉnh Đồng Nai (trên địa phận Biên Hòa) để tạo ra nguồn hàng phong phú và đa dạng đầy tính sáng tạo của sinh viên trường. Lợi ích là sinh viên có thêm thu nhập và tin tưởng năng lực bản thân sau khi học, hiệu quả kinh tế là ngành thương mại có thêm nguồn hàng để bán và du khách được dịp tìm hiểu thêm về TP.Biên Hòa qua những sản phẩm lưu niệm cụthể.

Cơ hội phát triển ngành tài chính ngân hàng: do trong thành phố phát triển nhiều KCN nên thu hút đầu tư nhiều, cần dịch vụ tài chính ngân hàng để các hoạtđộng đầu tư và phát triển được diễn ra thuận lợi hợp lý, để nhà đầu tư và người sản xuất yên tâm lao động.

Tóm lại, phát triển ngành kinh tế thuộc khu vực III sẽ ít gây tổn hại môi trường và có giá trị kinh tế cao, tạo kinh phí để bảo tồn cho chính khu cảnh quan và di tích; hơn nữa, giúp cho thành phố chuyển đổi cơ cấu kinh tế đúng hướng, nângcao GDP và mức sống cho người dân hiệu quả hơn. Do đó, dù tài nguyên du lịch của thành phố còn hạn chế, nhưng chúng ta phải chủ động tạo ra sản phẩm du lịch cho vùng đảm bảo yếu tố đặc biệt, mang đậm bản sắc văn hóa của thành phố bằng cách kết hợp các thế mạnh sẵn có để tạo ra các mô hình dịch vụ kết hợp như: dịch vụ thương mại và du lịch, dịch vụ du lịch kết hợp giáo dục và sản xuất…nhằm giúp Biên Hòa tận dụng các điều kiện tự nhiên và kinh tế - xã hội thuận lợi để chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng tỉ trọng khu vực III, phát triển khu vực II theo chiều sâu (sản xuất gắn liền nghiên cứu với sự hỗ trợ của giáo dục) để nâng cao mức sống, bảo vệ môi trường, phát triển đô thị hiện đại và bền vững.

No comments :

Post a Comment

Cơ hội đầu tư đất nền tại Biên Hòa với lợi nhuận 20%/năm chỉ với 300 triệu/nền. Liên hệ Hotline!

Biểu mẫu liên hệ

Name

Email *

Message *

Liên hệ nhân viên ngay để chọn căn đẹp - giá tốt